Thời sự

Biến chứng xuất huyết dạ dày cùng một cách chữa bệnh hiệu quả

Xuất huyết dạ dày thường do biến chứng của hiện tượng xuất huyết dạ dày. Xuất huyết dạ dày có thể gặp ở người bị tăng áp lực tĩnh mạch cửa bởi xơ gan, suy tủy xương, bệnh về máu (máu chậm đông, chảy máu kéo dài, xuất huyết do giảm tiểu cầu). Như vậy, dù là nguyên nhân gì làm viêm loét dạ dày – tá tràng đều có nguy cơ cao gây xuất huyết. Triệu chứng như thế nào?

Résultat de recherche d'images pour "chướng bụng"

Đối với xuất huyết dạ dày – tá tràng cấp tính thường có đau bụng dữ dội hoặc âm ỉ vùng trên rốn (thượng vị), người choáng váng, mệt lả, tim đập nhanh, hoa mắt, da xanh, ra mồ hôi. Có thể có nôn nao, buồn nôn, một số nôn ra máu (máu đỏ tươi, nếu vừa bị xuất huyết), máu màu đen lẫn thức ăn, dịch vị do máu chảy âm ỉ. Đa số đi ngoài phân màu đen như nhựa đường hoặc giống màu bã cà phê, đặc biệt phân có mùi khắm rất khó chịu (mùi cóc chết). Phân không thành khuôn, nhão. Nếu đo huyết áp sẽ thấy huyết áp tụt, mạch nhanh.

Một số trường hợp đi ngoài phân đen (phân không có mùi khắm đặc biệt) do uống thuốc Sous nitrate bismuth trong điều trị dạ dày hoặc uống viên sắt, ăn tiết canh hoặc tiết lợn, gà, vịt, trâu, bò. Tuy nhiên, trong các trường hợp này không có hiện tượng mất máu (hoa mắt, chóng mặt, huyết áp tụt…). Vì vậy, trong các trường hợp này nên hỏi kỹ người bệnh. Nếu bệnh nhẹ, máu chảy ra ít, điều trị tích cực sẽ hết chảy máu, cơ thể dần dần hồi phục.

Nếu bản thân người bệnh tự nhận thấy hoặc người nhà phát hiện nghi bị xuất huyết dạ dày – tá tràng, trước hết người bệnh cần được nằm nghỉ tuyệt đối, tuyệt đối không đứng, ngồi hoặc đi lại. Nằm phải đầu thấp để giúp cho máu được lưu thông lên não, hai chân được kê cao hơn đầu để máu hồi lưu về tim dễ dàng hơn. Nếu người bệnh thấy lạnh có thể được ủ ấm bằng đắp chăn.

Nên chườm nước đá vào vùng thượng vị để giúp cầm máu. Sau khi hết chảy máu dạ dày cần được khám bệnh để xác định nguyên nhân gây chảy máu và tình trạng của dạ dày (vị trí viêm, loét). Thông thường, xuất huyết dạ dày rất dễ tái phát và xảy ra bất cứ lúc nào nếu viêm và loét không được chữa trị khỏi. Vì vậy, cần phải tích cực điều trị viêm loét (nếu do vi khuẩn HP cần dùng kháng sinh để tiêu diệt chúng), nếu chảy máu dạ dày do giun móc cần được dùng thuốc tẩy giun móc.

Leave a Comment