Dinh dưỡng

Duy trì cân nặng một cách thông minh

Duy trì cân nặng một cách thông minh

Với những người có ngoại hình quá khổ thì quá dễ dàng để xác định điều này. Nhưng với một số người-vóc dáng tạm xem là cân đối, thì quả là khó khăn. Trường hợp của chị Nguyễn Thị X, 49 tuổi, là nhân viên một công ty tài chính nước ngoài là một ví dụ điển hình.

Câu chuyện tăng cân

Hôm rồi, chị ghé BV Quốc Tế Minh Anh để kiểm tra sức khoẻ định kỳ, và do muốn kiểm soát chính xác tình trạng loãng xương nên chị đề nghị được làm In-body. Thật bất ngờ, khi chị với chỉ số chiều cao 1,65m và cân nặng hơn 60, chỉ số BMI cũng ở mức bình thường, lại được BS thông báo rằng chị đang trong tình trạng thừa cân đáng báo động, vì chỉ số tầm soát cho thấy chị đang thừa10kg mỡ, thiếu 5kg cơ.

>>> xem thêm: 

giải pháp cho người bị tăng cân không kiểm soát

BS Huỳnh Thị Thuý Ái- phòng khám nội tiết & dinh dưỡng của BV, thì chỉ số BMI không đủ cơ sở để đánh giá việc thừa cân, béo phì. Mà việc đánh giá béo phì phải căn cứ vào cả chỉ số khối cơ thể (BMI) và phần trăm mỡ cơ thể. Chiếc máy “In Body” hiện là phương tiện hiện đại nhất, cho phép các BS đánh giá một cách chính xác thành phần cơ thể của bạn bao gồm: cơ bắp, mỡ và nước trong cơ thể; kiểm “loại cơ thể” của bạn nhanh chóng dựa vào chỉ số BMI và phần trăm mỡ cơ thể; xem và gợi ý về cân nặng, cơ bắp và tổng lượng mỡ cơ thể cần đạt để được cân đối; đánh giá béo phì căn cứ vào BMI và phần trăm mỡ cơ thể; đánh giá sự cân bằng giữa phần trên/ dưới và phải phải / trái của cơ thể đồng thời cũng cung cấp các thông số nghiên cứu về những giá trị dinh dưỡng đầu ra như:tỉ lệ trao đổi chất cơ bản, tỉ lệ eo-hông, cấp độ mỡ nội tặng, chất khoáng trong xương…Dựa vào các dữ liệu đo lường này, kết quả thành phần cơ thể quan trọng được phân tích và các BS sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất về sức khoẻ cho bạn.

Duy trì cân nặng một cách thông minh
Duy trì cân nặng một cách thông minh

in body 3
BSCK1. Huỳnh Thị Thúy Ái (trái) tư vấn cho chị Nguyễn Thị X
Trên thực tế, ai cũng biết cơ thể con người được chia thành hai phần chính: Đó là trọng lượng cơ thể (không tính mỡ) gồm xương, bắp thịt, nội tạng, nước, các cơ quan và máu và trọng lượng mỡ cơ thể, bao gồm các tế bào mỡ. Cụ thể, tổng trọng lượng mỡ của cơ thể được tính bằng cách tính tổng trọng lượng mỡ (hoặc mỡ gốc) và mỡ thừa (hay mỡ mỡ tích trữ). Mỡ tự nhiên là cần thiết cho sự chuyển hóa và một số mỡ thừa, về lý thuyết là dư thừa, lại cần thiết cho những người vận động tay chân. Cho nên, tỉ lệ phần trăm thông thường của trọng lượng cơ thể trên trọng lượng cơ thể xấp xỉ 16% đối với nam và 26% đối với nữ.

Tư thế kiểm tra trên In Body

Như vậy, để có thể kiểm soát đúng cân nặng lý tưởng của một người, điều quan trọng bên cạnh cân nặng là phải so sánh tỉ lệ phần trăm giữa lượng mỡ trong cơ thể với lượng nước của cơ thể. % nước của cơ thể là một chỉ số quan trọng về tổng thể tình trạng khỏe mạnh của một con người vì nước là thành phần quan trọng duy nhất cho cân nặng cơ thể và tiêu biểu cho hơn phân nửa (khoảng 60%) tổng trọng lượng. Cân đo lượng mỡ cơ thể trên máy In-Body cho phép bạn đánh giá cấu tạo cơ thể và tự động tính toán tỉ lệ phần trăm lượng mỡ và nước trong cơ thể tương quan với chiều cao, tuổi tác và giới tính.

Ngoài ra, cũng phải kể đến trọng lượng xương. Trọng lượng xương tăng nhanh chóng khi còn nhỏ và đạt tối đa ở lứa tuổi 30 đến 40. Sau đó nó giảm nhẹ theo tuổi. Chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, tập thể dục đều đặn, kể cả một số mức độ lên cơ có thể giúp làm giảm thoái hóa xương. Tuy nhiên, có một chút ảnh hưởng đến trọng lượng xương. Các yếu tố như tuổi tác, giới tính, cân nặng và chiều cao ảnh hưởng một ít đến trọng lượng xượng. Trọng lượng xương trung bình của người lớn là 15% đối với nam và 12% đối với nữ. Không có hướng dẫn hay đề xuất đã ghi nhận nào có liên quan đến trọng lượng xương.

Leave a Comment