Sức khỏe

Bệnh gai cột sống với nghiêm trọng không & làm sao để chữa trị hiệu suất cao

Bệnh gai cột sống với nghiêm trọng không & làm sao để chữa trị hiệu suất cao

Gai cột sống là một công việc lão hoá tự nhiên theo khoảng thời gian, tuổi tác, do đó rất khó tránh khỏi. songmọi người có gai xương cột sống nhưng toàn bộ không đau & khoẻ mạnh

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Bình thường gai cột sống xuất hiện nhiều hơn ở cạnh hoặc phía trước cột sống cho nên gai không cọ sát với rễ dây thần kinh hoặc với tủy sống ở phía sau, do đó gai ít gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm có thể xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co ruỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân.

Dù vậy thì bạn cũng nên điều trị bệnh sớm ngay khi phát hiện ra mình bị gai cột sống để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này.

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Người bệnh bị gai cột sống thường được điều trị bảo tồn bằng các thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ hay sử dụng một số dụng cụ nâng đỡ như nẹp cổ… nhằm giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh. Phẫu thuật chỉ đặt ra trong trường hợp có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc chèn ép hệ thần kinh và gây các dấu hiệu tê chân, tay, rối loạn đại tiểu tiện. Tuy nhiên, ngay cả khi phẫu thuật gai xương vẫn có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ vì thực tế quá trình hình thành gai xương là một quá trình tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

Gai cột sống là một quá trình lão hoá tự nhiên theo thời gian, tuổi tác, do đó rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều người có gai cột sống nhưng hoàn toàn không đau và khoẻ mạnh. Nguyên nhân là do họ biết cách giữ cho cột sống khoẻ, không thực hiện các động tác gây đau như cúi, khom, đứng ngồi lâu..  Tìm hiểu thêm về cách điều trị gai cột sống tại đây.

Bệnh gai cột sống có chữa được không

Đối với căn bệnh nào cũng vậy dù là đơn giản hay phức tạp đến mấy thì cũng không thể khẳn định là chữa khỏi hoàn toàn bệnh được. Đối với cawb bệnh gai cột sống cũng vậy, tùy vào mức độ bệnh gai cột sống có nguy hiểm không mà bác sỹ mới có thể quyết định được phương pháp chữa trị.

Căn bệnh gai cột sống là căn bệnh điều trị rất khó khăn nếu muốn điều trị hỏi hoàn toàn, nhiều người thường lựa chọn cách là sống chung hòa thuận với căn bệnh này bằng các phương pháp sau:

Chữa bệnh gai cột sống bằng phương pháp bảo tồn

Đây là những phương pháp không can thiệp trực tiếp vào cột sống ,tùy vào mức độ bệnh gai cột sống có nguy hiểm không các bác sỹ sẽ quyết định cho bạn sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giãn cơ hoặc giảm đau không steroid, những bài thuốc Nam… Ngoài những bài thuốc kết hợp với các bài tập, xoa bóp, các dụng cụ hỗ trợ khác sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của bệnh nhân và cải thiện căn bệnh gai cột sống

Phẫu thuật gai cột sống

Nếu sau một thời gian sử dụng các phương pháp bảo tồn mà không đem lại hiệu quả( thông thường các bác sỹ sẽ đánh giá khoảng thời gian này từ 2 – 6 tháng để xem việc điều trị bảo tồn có đem lại hiệu quả hay không), thì các bác sỹ sẽ khám và đánh giá lại mức độ bệnh gai cột sống có nguy hiểm không,từ đó đưa ra quyết định xem người bệnh có phải sử dụng đến phương pháp phẫu thuật hay không.

Phương pháp này giúp bạn cắt bỏ các gai cột sống mọc lên ở xung quanh cột sống, tuy nhiên nhiều bệnh nhân phản ảnh lại rằng đây không phải là phương pháp loại bỏ hoàn toàn căn bệnh gai cột sống vì nhiều trường hợp họ thấy các gai cột sống phát triển lại ngay lập tức sau khi các gai được cắt bỏ

Lưu ý: Bệnh gai cột sống là một căn bệnh rất dễ tái phát lại chính vì thế trong quá trình điều trị bệnh nhân cần phải tuyệt đối nghe và thực hiện theo phác đồ điều trị của các bác sỹ để hạn chế được tối đa căn bệnh này có thể quay trở lại

Leave a Comment