Thời sự

Một số nguyên nhân do bệnh lý gây ra tình trạng đau nhức bả vai rồi ở tận cánh tay

Tổn thương đám rối thần kinh cổ – cánh tay

Rễ và tủy cổ (chi phối vùng cổ vai gáy và cánh tay) bị chèn ép cũng kéo theo những cơn đau nhức ở vùng bả vai, lan xuống cánh tay, cẳng tay… Tùy theo trường hợp ép rễ thần kinh hay ép tủy cổ mà có thể bệnh nhân chỉ bị đau hoặc kèm theo hạn chế vận động. Thông thường, nếu bị chèn ép rễ thần kinh vùng cổ sẽ gây đau từ bả vai xuống cánh tay nhưng nếu bị ép cả tủy cổ, người bệnh có thể bị liệt các đường dẫn truyền vận động và cảm giác.

Kết quả hình ảnh cho đau bả vai cánh tay

Viêm gân chóp xoay vai

Một nguyên nhân gây đau bả vai lan xuống cánh tay mà bạn không nên bỏ qua là do viêm gân chóp xoay vai. Tổn thương này thường gây đau nhức ở vùng vai, đau lan xuống cánh tay và đau lên gáy cực kỳ khó chịu, thậm chí gây cản trở vận động cánh tay của người bệnh. Nhiều người thường bị đau vào ban đêm, nhất là khi nằm nghiêng bên đau dẫn đến khó ngủ, mất ngủ. (Bạn có thể đọc thêm: Cách nhận biết triệu chứng viêm gân chóp xoay vai)

Ngoài các nguyên nhân do bệnh lý, triệu chứng đau bả vai lan xuống cánh tay có thể là do chấn thương vùng vai cánh tay, do sai tư thế sinh hoạt và lao động, do tuổi tác cao… Để xác định những cơn đau bả vai lan xuống cánh tay là triệu chứng của bệnh gì, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa thần kinh – cơ xương khớp uy tín kiểm tra cụ thể. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám các dấu hiệu lâm sàng và cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm cần thiết (chụp cộng hưởng từ MRI) giúp xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Leave a Comment