Làm đẹp

Những sai lầm trong việc điều trị bệnh zona

Những sai lầm trong việc điều trị bệnh zona

Theo tài liệu trên website bắt đầu của bệnh viện Nhiệt đới trung ương, bệnh Zona (giời leo) do virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV) gây nên. Virus này cũng chính là tác nhân của bệnh thủy đậu.

Biểu hiện

Tùy thuộc vào rễ thần kinh nào bị ảnh hưởng, bệnh zona có khả năng gặp ở nhiều khoanh vùng khác nhau trên cơ thể.

Bệnh zona thần kinh

Xem thêm: Hậu quả của bệnh zona thần kinh

Hội chứng thứ nhấtcảm giác đau, ngứa, căng, bỏng, nhức ở một bên của cơ thể. Thường thì, sau thời điểm đợt đau xuất hiện 1-3 ngày các dải ban sẽ nổi , tấy đỏ, phồng lên ở ngay vị thế đau. Kế tiếp nó sẽ tụ mủ & đóng vảy trong 10-12 ngày, 2-3 tuần sau, ban sẽ bặt tăm, vảy rơi ra, có khả năng để lại sẹo.

Quá trình ủ bệnh

Trước khi thấy những đỏ ửng, người bệnh có thể gặp có hiện tượng đau rát nhạy cảm vùng da trước đó vài ngày đến một tuần. Bệnh zona bắt đầunhững mụn rộp (mụn nước) trên nền da màu đỏtiếp diễn hình thành mới từ 3-5 ngày. Mụn nước thường đi theo đường dây thần kinh của tuỷ sống.

Sau cùng, những mụn vỡ ra & khởi đầu chảy nước, kế tiếp bề mặt khô đi, hoá sẹo. Công việc này có khả năng kéo dài 3-4 tuần từ lúc mở đầu bị bệnh đến khi khỏi, nhưng nhiều lúc vẫn tồn tại đau dù ko tìm thấy mụn nước.

Bệnh có thể cải tiến và phát triển thành dịch vào từng mùa hè, mùa mưa do giao tiếp hoặc hoạt động chung với các người bị mắc. Việc dùng chung khăn mặt, khăn tắm… với bệnh nhân có khả năng khiến bạn bị lây nhiễm.

Cách chữa

Dùng băng ngâm nước lạnh đặt vào vết thương rỉ mủ trong khoảng 20 phút, mỗi ngày từ 7-8 lần muốn làm dịu bớt cơn đau, nhanh khô. Liệu pháp này còn làm lấy bớt vảy ra bên ngoài giảm thời gian làm việc bị nhiễm trùng.

Giữ cho khu vực vết thương được thật sạch, mặc ăn mặc quần áo rộng. Tránh tiếp xúc da chạm da với những người chưa từng bị thủy đậu, đang bệnh, hoặc suy giảm bộ miễn dịch.

Bạn có thể uống thuốc kháng virus như acyclovir (Zovirax), valacyclovir (Valtrex) famciclovir (Famvir), có khả năng giảm thời gian phát ban đau. Gợi ý, ko được gãi vì tăng nguy cơ nhiễm trùng thứ phát & có thể để lại sẹo. Điều trị tốt nhất có thểtrong khoảng 48 giờ tính từ lúctổn hại da.

Xem thêm: bệnh zona thần kinh có lây không?

Đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh
Đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh

Nếu người bệnh đau cấp có khả năng uống thêm thuốc đỡ đau thần kinh trung ương tích hợp như gabapentin (neurotin) hoặc pregabalin (lyrica) trong tiến trình từ 1-3 tuần. Nếu sau thời điểm tổn hại da khỏi mà vẫn còn đấy đau thì phải điều trị bằng các thuốc trên kéo dài hơn.

Tuyệt vời nhất ko đắp đỗ xanh, gạo nếp hoặc các lá thuốc nam lên tổn hại da. Làm như vậy không chữa được bệnh mà đôi lúc còn tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây loét, kích thích da…

Khi thương tổn da ướt, tiết dịch nhiều, chúng ta nên bôi những chế phẩm dạng dung dịch như jarish, dalibour, dung dịch chất kháng sinh. Khi tổn hại da khô hơn có khả năng bôi kem acyclovir. Nếu nhiễm trùng sử dụng thêm mỡ kháng sinh như foban, bactroban.

Người bệnh ko cần kiêng ăn, vẫn tắm rửa, tập thể dục thể thao bình thường. Trong khi chữa trị nếu có điều kiện, chúng ta nên chiếu laser He-Ne một đợt để đóng góp thêm phần giảm viêm, đau, giảm sẹo.

Lúc nào nên đến gặp bác sĩ?

Nếu cảm cảm giác đau hoặc nổi ban thành dải ở một bên của cơ thể bạn nên đến bắt gặp Bác Sỹ để được tư vấn tốt hơn. gợi ý, vết ban ở mũi hoặc gần thị lực, bạn phải đi khám ngay vì virus có khả năng gây thương tổn mắt, thậm chí mù.

Nếu đang có bệnh gây suy giảm các chức năng miễn dịch, hoặc Bị sốt cao, mệt rũ rời, vết phồng lan ra nhiều khu vực khác bên trên cơ thể, bạn cũng nên tìm xuất hiện BS để tránh xảy ra biến chứng.

Xem thêm: Biến chứng zona thần kinh ở mắt

Leave a Comment